Việc giải quyết tranh chấp phát sinh trong vận tải hàng hóa trên đường thủy nội địa khi xảy ra sự kiện bất khả kháng

Ngày hỏi:26/11/2018

Mọi người hãy giúp tôi giải đáp các vấn đề sau đây: Việc giải quyết tranh chấp phát sinh trong vận tải hàng hóa trên đường thủy nội địa khi xảy ra sự kiện bất khả kháng được quy định như thế nào? Mong mọi người giúp tôi giải đáp nhanh vấn đề này? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc giải quyết tranh chấp phát sinh trong vận tải hàng hóa trên đường thủy nội địa khi xảy ra sự kiện bất khả kháng được quy định tại Điều 21 Thông tư 61/2015/TT-BGTVT quy định về vận tải hàng hóa trên đường thủy nội địa do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành với nội dung như sau:

   - Khi phương tiện chưa xuất cảng, bến người kinh doanh vận tải phải thông báo ngay cho người thuê vận tải và người nhận hàng việc tạm dừng việc vận chuyển hàng; trường hợp hủy bỏ việc vận chuyển hàng hóa, người kinh doanh vận tải phải hoàn lại toàn bộ tiền cước vận tải đã được thanh toán trước.

   - Khi phương tiện đang hành trình:

   + Trường hợp phương tiện phải đi trên tuyến khác dài hơn thì người kinh doanh vận tải không được thu thêm tiền cước được ghi trong hợp đồng hoặc giấy vận chuyển;

   + Trường hợp phải chuyển hàng hóa sang phương tiện khác, người kinh doanh vận tải phải thông báo cho người thuê vận tải và người nhận hàng biết. Người kinh doanh vận tải chịu mọi chi phí phát sinh;

   + Trường hợp không thể hành trình tiếp, phương tiện phải quay về cảng, bến gần nhất hoặc cảng, bến xuất phát thì người thuê vận tải hoặc người nhận hàng không phải trả thêm tiền cước đoạn đường quay về; người kinh doanh vận tải phải hoàn lại tiền cước tương ứng với đoạn đường chưa đi (nếu đã được nhận trước); các chi phí khác phát sinh được xử lý theo hợp đồng đã thỏa thuận hoặc xử lý theo các quy định của pháp luật hiện hành.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc giải quyết tranh chấp phát sinh trong vận tải hàng hóa trên đường thủy nội địa khi xảy ra sự kiện bất khả kháng. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Thông tư 61/2015/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn