Việc giám sát việc thực hiện cam kết loại trừ bán phá giá, trợ cấp được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:05/02/2018

Việc giám sát việc thực hiện cam kết loại trừ bán phá giá, trợ cấp được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên Quang Đăng. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động phòng vệ thương mại. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, việc giám sát việc thực hiện cam kết loại trừ bán phá giá, trợ cấp được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Quang Đăng (quangdang*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 40 Nghị định 10/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương về biện pháp phòng vệ thương mại thì việc giám sát việc thực hiện cam kết loại trừ bán phá giá, trợ cấp được quy định cụ thể như sau:

   - Khi cam kết được chấp nhận, Bên đề nghị cam kết phải chịu sự giám sát của Cơ quan điều tra đối với việc thực hiện cam kết.

   - Cơ quan điều tra tiến hành giám sát việc thực hiện cam kết như sau:

   + Yêu cầu Bên đề nghị cam kết định kỳ cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc thực hiện cam kết và chứng minh tính chính xác của các thông tin, tài liệu đó;

   + Định kỳ đối chiếu thông tin do Bên đề nghị cam kết cung cấp về khối lượng, số lượng và giá hàng hóa đang thực hiện cam kết nhập khẩu vào Việt Nam với thông tin do cơ quan hải quan cung cấp;

   + Điều tra tại chỗ đối với Bên đề nghị cam kết trong trường hợp cần thiết;

   + Kiểm tra thông tin với các nhà nhập khẩu của Bên đề nghị cam kết;

   + Các hình thức khác Cơ quan điều tra xác định là phù hợp.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc giám sát việc thực hiện cam kết loại trừ bán phá giá, trợ cấp. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 10/2018/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn