Viên chức được hành nghề thẩm định giá

Ngày hỏi:11/09/2020

Tôi hiện là viên chức ngành giáo dục. Tôi đam mê với lĩnh vực thẩm định giá. Tôi dự định hành nghề này tại các doanh nghiệp thẩm định giá (làm việc bán thời gian) trong tương lai tới. Tôi đang lo lắng không biết mình là viên chức thì có được phép hành nghề này tại các doanh nghiệp thẩm định giá hay không? Mong Ban biên tập giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Viên chức được hành nghề thẩm định giá
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 36 Luật Giá 2012 có quy định những người không được phép hành nghề tại các doanh nghiệp thẩm định giá, cụ thể như sau:

   - Người không đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 34 của Luật này.

   - Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.

   - Người đang bị cấm hành nghề thẩm định giá theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đã bị kết án một trong các tội về kinh tế, chức vụ liên quan đến tài chính, giá, thẩm định giá mà chưa được xóa án tích; người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn, người đang bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc.

   - Người đã bị kết án về tội kinh tế từ nghiêm trọng trở lên.

   - Người có hành vi vi phạm pháp luật về tài chính bị xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày có quyết định xử phạt.

   - Người đang bị đình chỉ hành nghề thẩm định giá.

   Theo quy định này thì viên chức không thuộc nhóm đối tượng không được hành nghề tại doanh nghiệp thẩm định giá. Vậy nên nếu không thuộc các trường hợp khác quy định tại Điều này và đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn quy định tại Điều 34 Luật này thì viên chức hoàn toàn có thể hành nghề tại các doanh nghiệp thẩm định giá.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn