Vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/11/2016

Vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được quy định như thế nào? Và được quy định cụ thể ở đâu? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Nguyễn Thanh Thùy (email: thuy***gmail.com, sdt: 098346****). Gần đây, em có đọc báo trên mạng và được biết đến vụ án kiện đòi bồi thường do ăn bánh mì bị ngộ độc nhập viện. Đây được xem là một vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Vậy pháp luật quy định như thế nào về những vụ án này. Xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã được quy định cụ thể tại Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010.

  Theo đó, vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được quy định như sau:

  1. Vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là vụ án mà bên khởi kiện là người tiêu dùng hoặc tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo quy định của Luật này.

  2. Vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được giải quyết theo thủ tục đơn giản quy định trong pháp luật về tố tụng dân sự khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Cá nhân là người tiêu dùng khởi kiện; tổ chức, cá nhân trực tiếp cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng bị khởi kiện;

  b) Vụ án đơn giản, chứng cứ rõ ràng;

  c) Giá trị giao dịch dưới 100 triệu đồng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn