Website bán hàng online có phải đăng ký không?

Ngày hỏi:16/10/2018

Tôi có câu hỏi sau mong Ban biên tập tư vấn. Tôi có mở shop bán quần áo, nay muốn làm một website để bán hàng thì có phải làm thủ tục đăng ký với cơ quan quản lý nào không? Nếu có thì tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào? Mong nhận được sự hướng dẫn của Ban biên tập, chân thành cảm ơn rất nhiều.

Huyền My (090***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử thì:

   Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

   Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP cũng quy định về trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng, cụ thể:

   Thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Mục 1 Chương IV Nghị định này.

   Theo đó, thủ tục thông báo thiết lập website thương mại điện tử bán hàng được quy định tại Điều 53 Nghị định 52/2013/NĐ-CP như sau:

   1. Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương thông qua công cụ thông báo trực tuyến trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử;

   2. Thông tin phải thông báo bao gồm:

   a) Tên miền của website thương mại điện tử;

   b) Loại hàng hóa, dịch vụ giới thiệu trên website;

   c) Tên đăng ký của thương nhân, tổ chức hoặc tên của cá nhân sở hữu website;

   d) Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;

   đ) Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc số, ngày cấp và đơn vị cấp quyết định thành lập của tổ chức; hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;

   e) Tên, chức danh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của người đại diện thương nhân, người chịu trách nhiệm đối với website thương mại điện tử;

   g) Các thông tin khác theo quy định của Bộ Công Thương.

   Như vậy, Website thương mại điện tử bán hàng không phải đăng ký nhưng phải làm thủ tục thông báo thiết lập website với Bộ Công Thương theo các quy định nêu trên.

   Trên đây là nội dung quy định về việc thông báo thiết lập website thương mại điện tử bán hàng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn