Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có phải đăng ký không?

Ngày hỏi:16/10/2018

Để phục vụ cho nhu cầu công việc, tôi có thắc mắc mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có phải đăng ký không? Nếu có thì thủ tục đăng ký như thế nào? Mong Ban biên tập có thể hướng dẫn giúp tôi, chân thành cảm ơn!

Đình Hoàng (090***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có phải đăng ký không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử thì:

   2. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại sau:

   a) Sàn giao dịch thương mại điện tử;

   b) Website đấu giá trực tuyến;

   c) Website khuyến mại trực tuyến;

   d) Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

   Đồng thời theo quy định tại Khoản 1 Điều 36; Khoản 1 Điều 41; Khoản 1 Điều 46 Nghị định 52/2013/NĐ-CP thì Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải thực hiện thủ tục đăng ký thiết lập website với Bộ Công Thương.

   Theo đó, thủ tục đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được quy định tại Điều 55 Nghị định 52/2013/NĐ-CP như sau:

   1. Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi website đã được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng.

   2. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

   a) Đơn đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

   b) Bản sao có chứng thực quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân);

   c) Đề án cung cấp dịch vụ theo quy định tại khoản 3 Điều 54 Nghị định này;

   d) Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tuân thủ các quy định tại Nghị định này và các quy định của pháp luật có liên quan;

   đ) Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ, các điều kiện giao dịch chung, nếu có;

   e) Các tài liệu khác do Bộ Công Thương quy định.

   Như vậy, Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải làm thủ tục đăng ký thiết lập website với Bộ Công Thương theo quy định nêu trên.

   Trên đây là nội dung quy định về việc đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn