Xe ô tô kinh doanh vận tải chạy quá tốc độ có bị thu hồi phù hiệu không?

Ngày hỏi:13/03/2020

Bên tôi là đơn vị kinh doanh vận tải, tôi nghe bạn tôi nói có quy định mới điều chỉnh về hoạt động kinh doanh vận tải, theo đó nếu xe ô tô vi phạm tốc độ nhiều lần sẽ bị thu phù hiệu xe có đúng không? Cụ thể vi phạm tốc độ bao nhiêu lần sẽ bị thu hồi? Nhờ hỗ trợ giải đáp, cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 10 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực ngày 01/4/2020) thì đơn vị kinh doanh vận tải bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu một trong các trường hợp sau đây:

   - Thu hồi phù hiệu, biển hiệu đối với tất cả phương tiện của đơn vị kinh doanh vận tải khi đơn vị kinh doanh vận tải bị cơ quan có thẩm quyền áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh vận tải;

   - Thu hồi phù hiệu, biển hiệu của phương tiện vi phạm đối với trường hợp khi trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của mỗi phương tiện trong 01 tháng cho thấy có từ 05 lần vi phạm tốc độ/1000 km xe chạy (không tính các trường hợp vi phạm tốc độ từ 05 km/h trở xuống);

   - Thu hồi phù hiệu của các xe ô tô kinh doanh vận tải theo tuyến cố định khi doanh nghiệp, hợp tác xã không hoạt động kinh doanh vận tải trên tuyến trong thời gian 60 ngày liên tục.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì nếu xe ô tô kinh doanh vận tải trong 01 tháng cho thấy có từ 05 lần vi phạm tốc độ/1000 km xe chạy thì sẽ bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn