Xử lý cơ sở kinh doanh gây tiếng ồn trong khu dân cư

Ngày hỏi:09/05/2016

Ở nơi tôi đang sinh sống, hộ liền kề mới chuyển đến là xưởng kinh doanh sắt thép, xi măng Huệ Thụ ở khu 9, xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba. Hằng ngày, hoạt động sản xuất kinh doanh từ những cuộn sắt to khi vận chuyển ra vào xưởng của gia đình họ đã gây nhiều tiếng ồn lớn. Hiện tại cơ sở này đã hoạt động được mấy tháng, nhưng vẫn không có biện pháp khắc phục. Tiếng ồn đã trực tiếp tác động, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi. Cả gia đình thường xuyên mất ngủ gây ra tinh thần hoang mang, cơ thể suy nhược, không tập trung được vào công việc; các cháu nhỏ mệt mỏi và học hành sa sút vì mất ngủ và thiếu tập trung. Tôi gửi thông tin này đề nghị cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở Huệ Thụ. Tôi xin trân thành cảm ơn. 

  Nội dung này được UBND huyện Thanh Ba, Phú Thọ tư vấn như sau:

  • UBND xã Ninh Dân tiến hành kiểm tra, xác minh cơ sở kinh doanh sắt thép, xi măng Huệ Thụ theo nội dung đơn nêu; và trả lời Ban biên tập cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ như sau:

   1. Cơ sở kinh doanh sắt thép, xi măng Huệ Thụ đóng tại khu 9 xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba thuộc Công ty TNHH vật liệu xây dựng Hà Linh Phú Thọ, do bà Ngô Thị Huệ làm giám đốc; Công ty hoạt động theo giấy phép kinh doanh số 2600921359 do sở kế hoạch đầu tư tỉnh Phú thọ cấp ngày 28/7/2014; Ngành nghề kinh doanh chính: Kinh doanh vật liệu xây dựng; Trong tháng 3/2016, thời điểm này công ty có nhiều đơn đặt hàng nên công ty đã nhập và xuất hàng sắt, thép, xi măng với lượng lớn cả ngày lẫn đêm; Quá trình vận chuyển của xe ô tô, cân, cẩu, bốc, dỡ sắt thép xếp thành đống chính là nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Việc cơ sở kinh doanh gây độ ồn ảnh hưởng tới các hộ liền kề đã được Cơ quan công an huyện và chính quyền địa phương đã nhắc nhở và yêu cầu dừng xuất và nhập hàng vào ban đêm và các giờ cao điểm.

   2. Để khắc phục triển để tiếng ồn ảnh hưởng đến hộ bà Trương Thị Thuỷ (người có đơn đề nghị) Cơ sở kinh doanh sắt thép, xi măng Huệ Thụ đã mua lại nhà và tài sản gắn liền với đất (Sau khi bán nhà hộ bà Trương Thị Thuỷ đã chuyển về Hà Nội).

   3. Yêu cầu Cơ sở kinh doanh sắt thép, xi măng Huệ Thụ thuộc Công ty TNHH Hà Linh Phú Thọ trong quá trình kinh doanh phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

   - Tuyệt đối không vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa vào giờ cao điểm, ban đêm và vào thời gian nghỉ ngơi trong ngày.

   - Yêu cầu Công ty TNHH Hà Linh Phú Thọ xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định; Trong quá trình hoạt động cần áp dụng các biện pháp giảm thiểu ô nhiềm môi trường đối với việc xuất, nhập, vận chuyển sắt thép giảm thiểu tối đa tiếng ồn lớn ảnh hướng đến các hộ dân liền kề và trong khu dân cư./.


  Nguồn:

  SỞ XÂY DỰNG TỈNH PHÚ THỌ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn