Xử lý vấn đề in lậu

Ngày hỏi:29/04/2012
Thưa Thứ trưởng, in lậu vẫn được coi là một vấn nạn của ngành xuất bản, làm thiệt hại kinh tế và uy tín rất lớn. Bộ đã có kế hoạch giải quyết vấn đề này. Thứ trưởng có thể nói gì về vấn đề này? Độc giả: Trần Thu Hoài - Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội ho****@baodatviet.vn

  Nội dung này được Bộ Thông tin và Truyền thông tư vấn như sau:

  • Nhận xét của bạn là đúng. Hiện nay in lậu có thể nói là một vấn nạn của ngành xuất bản. Một số nguyên nhân gây ra nạn in lậu này có thể khẳng định một phần là do công tác quản lý của chúng ta tương đối lỏng lẻo và vấn đề thanh tra, kiểm tra, xử lý chưa phát huy được hiệu lực.

   Để khắc phục tình trạng này, thứ nhất là Bộ TT&TT đang được Chính phủ giao sửa đổi Luật Xuất bản và sẽ trình Quốc hội trong năm nay.

   Thứ hai, với phạm vi quản lý của mình. Bộ sẽ có những văn bản quy định chặt chẽ hơn nữa đối với công tác xuất bản. Ví dụ như quản lý chặt giấy phép XB để không có hiện tượng in nối bản, giao trách nhiệm cụ thể hơn cho Tổng biên tập các nhà xuất bản và các cơ quan chủ quản của các NXB.

   Thứ ba, phải tăng cường xử lý vi phạm vì hiện nay mức xử lý vi phạm hành chính là quá thấp, không đủ mức độ răn đe.

   Thứ tư, để làm được việc này cần có sự đồng thuận rất lớn của xã hội. Bộ TT&TT cũng mong nhận được sự đồng thuận của các nhà xuất bản, các doanh nghiệp phát hành, các cơ sở in trên toàn quốc cũng như sự ủng hộ của nhân dân. Cảm ơn bạn!


  Nguồn:

  MIC
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vấn đề in lậu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn