Xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ngày hỏi:12/11/2016

Xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được quy định như thế nào? Và được quy định cụ thể ở đâu? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Nguyễn Thanh Thương (email: thuon***gmail.com, quê ở Quảng Bình). Em đang tìm hiểu về hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và có một câu hỏi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp về biện pháp xử lý vi phạm trong lĩnh vực này. Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã được quy định cụ thể tại Điều 11 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010.

  Theo đó, việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được quy định như sau;

  1. Cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

  2. Tổ chức vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

  3. Cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

  4. Chính phủ quy định chi tiết việc xử phạt vi phạm hành chính trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn