03 nguyên tắc cung cấp thông tin giữa NHNN và tổ chức bảo hiểm tiền gửi

Ngày hỏi:22/02/2019

Theo tôi được biết hoạt động ngân hàng tồn tại rất nhiều rủi ro vì thế nhà nước quy định các ngân hàng phải mua bảo hiểm tiền gửi nhằm bảo đảm sự hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm hiểm tiền gửi trong hạn mức khi TCTD mất khả năng chi tra hoặc phá sản. Anh chị cho tôi hỏi nguyên tắc cung cấp thông tin giữa NHNN và tổ chức bảo hiểm tiền gửi như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được nhận tiền gửi của cá nhân, bao gồm ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng.

   Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 68/2013/NĐ-CP thì Nguyên tắc cung cấp thông tin giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tổ chức bảo hiểm tiền gửi như sau:

   - Bảo đảm tính trung thực, khách quan, kịp thời và đầy đủ theo quy định.

   - Tổ chức được cung cấp thông tin có trách nhiệm quản lý, sử dụng và bảo mật thông tin được cung cấp theo đúng quy định của pháp luật.

   - Việc cung cấp thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước thực hiện theo quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

   Trên đây là quy định về nguyên tắc cung cấp thông tin giữa NHNN và tổ chức bảo hiểm tiền gửi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn