Bảo lãnh khoản vay có phải trả tiền khi người vay không trả được?

Ngày hỏi:09/05/2019

Vợ tôi có 1 mảnh đất được thừa kế trước khi kết hôn. Nay vợ tôi muốn thế chấp mảnh đất nhằm vay vốn làm ăn. Ngân hàng yêu cầu cả 2 vợ chồng phải ký vào HĐ vay và chỉ có vợ tôi ký vào hợp đồng thế chấp tài sản. Xin hỏi, nếu vợ tôi không trả được nợ, tôi có phải trả thay vợ tôi không? Nếu không trả được nợ, tôi có bị ghi nhận nợ xấu tại hệ thống CIC không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Do anh không trình bày rõ khi giao kết hợp đồng anh và vợ anh cùng liên đới thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho ngân hàng (2 người cùng vay) hay anh là bên liên đới với tư cách của người bảo lãnh nhưng theo cách trình bày của anh chúng tôi hiểu rằng anh ký tên trong hợp đồng vay tài sản với tư cách là người bảo lãnh cho vợ anh như quy định Điều 335 Bộ luật dân sự 2015:

   1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

   2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

   Do anh là người bảo lãnh nên nếu như đến hạn thanh toán nghĩa vụ mà vợ anh chưa trả nợ được cho ngân hàng đồng thời không được gia hạn thời gian trả nợ thì khi đó anh sẽ là người có nghĩa vụ thanh toán khoản nợ này thay cho vợ anh. Ngân hàng có quyền yêu cầu anh thanh toán nghĩa vụ theo như đã cam kết trong hợp đồng, sau khi thanh toán nghĩa vụ trả nợ anh có quyền yêu cầu vợ anh bồi hoàn lại khoản tiền này. Nếu đến hạn anh từ chối thanh toán nghĩa vụ này thì Ngân hàng có cơ sở để khởi kiện yêu cầu anh hoàn trả nghĩa vụ bằng tài sản thay cho vợ anh.

   Việc này cũng sẽ được thể hiện trách nhiệm trả nợ khoản vay của anh với ngân hàng trên hệ thống CIC. Nếu anh không hoàn thành nghĩa vụ thì sẽ được ghi nhận trên hệ thống CIC.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghĩa vụ trả nợ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn