Cá nhân ở nước ngoài có thể ủy quyền cho người thân in sao kê tài khoản ngân hàng không?

Ngày hỏi:03/09/2019

Xin chào quý ban biên tập. Hiên nay tôi đang ở nước ngoài và muốn thực hiện một số giao dịch tại ngân hàng cụ thể là in sao kê tài khoản ngân hàng của tôi để hoàn thiện hồ sơ xin visa. Vậy không biết tôi có thể ủy quyền cho người thân như bố mẹ đến ngân hàng giao dịch thay hay không ạ?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cá nhân ở nước ngoài có thể ủy quyền cho người thân in sao kê tài khoản ngân hàng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng ủy quyền thì:

   "Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định".

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc ủy quyền cho người thân bạn đến ngân hàng thực hiện việc in sao kê tài khoản ngân hàng.

   Tuy nhiên người được ủy quyền khi đến in sao kê tài khoản ngân hàng theo ủy quyền phải có các giấy tờ: Các giấy tờ liên quan đến tài khoản ngân hàng của bạn ví dụ: Sổ tiền gửi tiết kiệm đứng tên chủ sở hữu là người ủy quyền ...; chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người được uỷ quyền và Giấy uỷ quyền có xác nhận…

   Mặt khác vì bạn đang ở nước ngoài nên để xin xác nhận khi đang ở nước ngoài bạn thực hiện các bước sau:

   - Bạn gặp luật sư để xác nhận chữ ký.

   - Soạn thảo trước giấy ủy quyền (ủy quyền cho ai tên họ, số CMND, ngày tháng năm sinh) và ủy quyền In sao kê tài khoản ngân hàng.

   - Cuối cùng là liên hệ với cơ quan thuộc Bộ Ngoại Giao tại nơi bạn đang sinh sống ví dụ như đại sứ quán, lãnh sự quán, đóng dấu nữa là hoàn tất giấy ủy quyền và đầy đủ giá trị pháp lý cho người thân ở Việt Nam (lưu ý gửi bản gốc giấy ủy quyền về cho người được ủy quyền ở Việt Nam).

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT