Cắt xé tiền có thể bị phạt tới 15 triệu đồng?

Ngày hỏi:24/05/2019

Xin chào các anh chị trong Ban biên tập. Em có một câu hỏi rất mong được các anh chị giải đáp. Em được biết tiền cũng là tài sản, nhưng tại sao khi mình đốt, xé tiền (thực hiện quyền sở hữu đối với tờ tiền) lại bị phạt ạ? Và em muốn tìm hiểu mức phạt này là bao nhiêu ạ? Rất mong nhận được phản hồi từ anh chị. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dù tiền là một tài sản và chủ sở hữu hoàn toàn có quyền định đoạt nhưng quyền này bị hạn chế bởi tiền là một tài sản đặc biêt, là công cụ trung gian thanh toán do chính Nhà nước phát hành.

   Do đó, Khoản 2 Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam quy định cấm hành vi hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào.

   Hành vi hủy hoại tiền có thể hiểu là các hành vi xé, cắt, đốt, vò nát, tẩy xóa tiền,...

   Chế tài xử phạt hành vi hủy hoại tiền được quy định tại Khoản 3 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP, cụ thể mức xử phạt như sau:

   Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật.

   Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm và giao cơ quan có thẩm quyền xử lý.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn