Cho vay lãi suất bao nhiêu thì không phạm tội?

Ngày hỏi:07/11/2016

Năm 2015 gia đình em có cho một gia đình cùng địa phương vay một số tiền với mức lãi suất là 24% /1 năm có giấy vay nợ viết tay. Hiện tại gia đình đó đã trả được một chút giờ không có ý định không trả nữa vậy em muốn hỏi là bây giờ gia đình em muốn kiện ra tòa án nhân dân huyện thì với mức lãi suất 24% 1 năm đó có vấn đề gì không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Em xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Quyết định 2174/QĐ-NHNN 2014 Quyết định về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư 08/2014/TT-NHNN ngày 17 tháng 3 năm 2014 thì:

   - Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô) áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 7%/năm.

   - Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 8%/năm.

   Cũng theo quy định tại Điều 476 Bộ luật dân sự 2005:

   “1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

   2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

   Đối chiếu với các quy định trên thì mức lãi suất của gia đình bạn cho vay đã vượt quá lãi suất quy định của bộ luật dân sự. Trong trường hợp này, nếu xảy ra tranh chấp tòa án sẽ áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ chứ không áp dụng mức lãi suất 24 % của gia đình bạn.

   Ngoài ra, theo Điều 163 Bộ luật hình sự 1999 quy định như sau:

   1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

   2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Theo quy định của điều luật trên, việc cho vay nặng lãi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu lãi suất cho vay cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên và có tính chất chuyên bóc lột được hiểu là người phạm tội lợi dụng việc cho vay, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn cấp bách của người đi vay để cho vay với lãi suất cao (lãi nặng) nhằm thu lợi bất chính mà thực chất là bóc lột người đi vay.

   Đối chiếu với nội dung bạn trình bày thì việc cho vay với mức lãi suất 24% của gia đình bạn không có cơ sở để bị khởi tố hình sự về tội cho vay nặng lãi.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về lãi suất cho vay bị coi là phạm tội. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn