Chưa làm thẻ CCCD thì có mở tài khoản ngân hàng được không?

Ngày hỏi:19/08/2021

Cháu năm nay 18 tuổi, trước đây cháu đã được cấp thẻ CMND nhưng hiện tại vẫn chưa đi đổi lại thẻ CCCD gắn chip. Vậy cháu có được mở tài khoản ngân hàng không ạ? Vì cháu sắp đi học đại học cần mở thẻ ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chưa làm thẻ CCCD thì có mở tài khoản ngân hàng được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 7 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN quy định về hồ sơ mở tài khoản ngân hàng như sau:

   Đối với tài khoản thanh toán của cá nhân:

   - Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư này;

   - Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi), thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài) của chủ tài khoản;

   - Trường hợp cá nhân mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ, người đại diện theo pháp luật thì ngoài các giấy tờ nêu tại điểm a và b khoản 1 Điều này, hồ sơ mở tài khoản thanh toán phải có thêm thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người giám hộ, người đại diện theo pháp luật và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với chủ tài khoản.

   Như vậy, căn cứ quy định trên không bắt buộc bạn phải đổi thẻ CCCD gắn chip mới được mở tài khoản ngân hàng. Mà chỉ cần CMND của bạn vẫn còn thời hạn thì sẽ được làm hồ sơ mở tài khoản ngân hàng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng muốn mở tài khoản để hướng dẫn chi tiết nhất.

   Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau:

   - CMND bị mờ thì có mở thẻ ngân hàng được không?

   - Cá nhân đủ 15 tuổi đã được mở tài khoản ngân hàng chưa?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT