Chứng minh mờ số có được mở tài khoản ngân hàng không?

Ngày hỏi:21/08/2019

Tôi đi mở tài khoản ngân hàng cụ thể là tài khoản thanh toán. Nhưng vì chứng minh của tôi bị mờ số nên ngân hàng không đồng ý? Yêu cầu tôi thực hiện việc đổi chứng minh nhân dân mới được chấp nhận. Vậy Ban biên tập cho hỏi, ngân hàng có yêu cầu như vậy có đúng không? 

Chứng minh mờ số có được mở tài khoản thanh toán.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chứng minh mờ số có được mở tài khoản ngân hàng không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 7 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, có quy định:

   1. Đối với tài khoản thanh toán của cá nhân:

   a) Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư này;

   b) Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi), thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài) của chủ tài khoản;

   c) Trường hợp cá nhân mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ, người đại diện theo pháp luật thì ngoài các giấy tờ nêu tại điểm a và b khoản 1 Điều này, hồ sơ mở tài khoản thanh toán phải có thêm thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người giám hộ, người đại diện theo pháp luật và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với chủ tài khoản.

   => Như vậy, theo quy định trên thì đối với cá nhân đủ 14 tuổi khi mở tài khoản ngân hàng phải có thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân. Pháp luật không có quy định cụ thể chứng minh nhân dân hay căn cước công dân như thế nào mới được mở tài khoản. Nhưng nếu bị mờ số không đảm bảo sự chính xác và tính bảo mật thì ngân hàng có quyền từ chối. Bên cạnh quy định chung của pháp luật thì một số ngân hàng có quy chế riêng bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn