Có được in tiền VN lên bao lì xì hay không?

Ngày hỏi:21/01/2021

Hiện nay thấy xuất hiện rất nhiều bao lì xì in hình tiền Việt Nam. Không biết hành vi này có được phép hay không? Quy định thế nào? Có bị phạt không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được in tiền VN lên bao lì xì hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam thì hành vi sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là hành vi bị nghiêm cấm.

   Như vậy, về nguyên tắc nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước thì bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng không được phép sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào. Tương tự như việc in hình tiền Việt Nam lên bao lì xì, nếu không có văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước thì đây được xem là hành vi trái quy định pháp luật.

   Theo đó Khoản 4 Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP có quy định: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật. (Đây là mức phạt được áp dụng đối với cá nhân vi phạm, tổ chức vi phạm mức phạt sẽ nhân hai theo Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định này).

   Đồng thời, tịch thu, buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm và buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm (Khoản 5, Điểm b, c Khoản 6 Điều này).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn