Có được thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch chứng khoán hay không?

Ngày hỏi:04/12/2018

Xin chào các anh chị. Tôi là Võ Mỵ Nương, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Hiện tại tôi có một số tiền mặt chưa biết sử dụng vào đâu nên muốn đầu tư chứng khoán. Xin cho tôi hỏi, tôi có được sử dụng tiền mặt để thanh toán cho các giao dịch chứng khoán của mình trên Sở giao dịch chứng khoán. Hay tôi phải thanh toán thông qua ngân hàng thì mới được. Bởi vì tôi cũng không muốn đi gửi ngân hàng, thủ tục rườm ra, mất thời gian lắm.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch chứng khoán hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 5 Nghị định 222/2013/NĐ-CP quy định:

   "Điều 5. Giao dịch chứng khoán

   1. Tổ chức, cá nhân không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán.

   2. Tổ chức, cá nhân không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch chứng khoán đã đăng ký, lưu ký tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì các tổ chức, cá nhân không được thực hiện thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán.

   Do đó: Căn cứ thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn có một số tiền mặt chưa biết sử dụng vào đâu nên muốn đầu tư chứng khoán. Nên bạn không được sử dụng số tiền mặt này để thực hiện thanh toán cho các giao dịch chứng khoán của mình trên Sở giao dịch chứng khoán.

   Tại Khoản 6 Điều 7 Thông tư 203/2015/TT-BTC có quy định:

   "Điều 7. Quy định chung về giao dịch và thanh toán giao dịch chứng khoán

   ...

   6. Mọi hoạt động thanh toán, giao dịch chi trả tiền cho nhà đầu tư phải được thực hiện qua ngân hàng thương mại. Công ty chứng khoán không được nhận chuyển tiền nội bộ giữa các tài khoản của nhà đầu tư."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì mọi hoạt động thanh toán của bạn cho các giao dịch chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán phải được thực hiện qua ngân hàng thương mại.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn