Có được thỏa thuận thanh toán hợp đồng bằng đồng USD không?

Ngày hỏi:15/01/2021

Xin hỏi trường hợp 2 công ty Việt Nam ký hợp đồng mua bán hàng hóa thì có được thỏa thuận thanh toán bằng đồng USD hay không? Công ty đối tác có yêu cầu thỏa thuận nội dung này.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được thỏa thuận thanh toán hợp đồng bằng đồng USD không?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 13 Điều 1 Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh ngoại hối 2013 quy định:

   Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

   Theo quy định nêu trên, trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, ghi giá trong hợp đồng của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

   Mà các trường hợp được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam được quy định tại Điều 4 Thông tư 32/2013/TT-NHNN, theo đó gồm có 17 trường hợp, xem chi tiết: TẠI ĐÂY

   Như vậy, chỉ những trường hợp được quy định tại Điều 4 Thông tư 32/2013/TT-NHNN thì mới được thực hiện bằng đồng USD. Do đó bạn vui lòng đối chiếu giao dịch của công ty có thuộc quy định này hay không để áp dụng chính xác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn