Có phải chụp ảnh CMND để xác thực tài khoản ví điện tử không?

Ngày hỏi:20/06/2020

Chào anh chị, tôi có sử dụng ví điện tử, gần đây mỗi lần mở ví ra lại được yêu cầu chụp ảnh CMND để xác thực tài khoản. Cho tôi hỏi việc này có đúng pháp luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có phải chụp ảnh CMND để xác thực tài khoản ví điện tử không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 3 Điều 1 Thông tư 23/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN trung gian thanh toán quy định về hoạt động cung ứng Ví điện tử như sau:

   - Thông tin của khách hàng mở Ví điện tử bao gồm:

   a) Đối với Ví điện tử của cá nhân:

   (i) Đối với cá nhân là người Việt Nam: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; số điện thoại; số căn cước công dân hoặc số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu còn thời hạn, ngày cấp, nơi cấp;

   (ii) Đối với cá nhân là người nước ngoài: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; số điện thoại; số hộ chiếu còn thời hạn, ngày cấp, nơi cấp, thị thực nhập cảnh (nếu có);

   - Xác thực thông tin khách hàng mở Ví điện tử:

   a) Chủ Ví điện tử phải cung cấp, cập nhật đầy đủ, chính xác các thông tin trong hồ sơ mở Ví điện tử cho tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử và chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin mà mình cung cấp;

   b) Tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo hồ sơ mở Ví điện tử của khách hàng là đầy đủ, hợp lệ theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này.

   Theo quy định trên, người dùng ví điện tử phải có trách nhiệm cung cấp, cập nhật đầy đủ, chính xác các thông tin trong hồ sơ mở Ví điện tử bao gồm họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; số điện thoại; số căn cước công dân hoặc số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu.

   Như vậy, việc tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử yêu cầu bạn chụp ảnh CMND là chưa đúng quy định pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT