Có thể khởi kiện Home credit vì cho vay lãi suất cao không?

Ngày hỏi:12/08/2019

Tôi có vay của công ty tài chính Home credit khoản vay 30.000.000 đồng với phương thức trả góp hàng tháng thời hạn 36 tháng, mỗi tháng tôi phải góp số tiền là 1.630.000 đồng. Như vậy có phải là tôi đã vay nặng lãi không? Tôi có thể khởi kiện công ty này ra tòa án không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có thể khởi kiện Home credit vì cho vay lãi suất cao không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   - Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

   - Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

   - Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

   Tuy nhiên vì đây là trường hợp cho vay tín dụng do vậy ta sẽ áp dụng Luật chuyên ngành chứ không áp dụng quy định về lãi suất cho vay của Bộ luật dân sự 2015 mà áp dụng quy định theo Thông tư 43/2016/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định:

   - Lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

   - Công ty tài chính ban hành quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó bao gồm mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng.

   - Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung khung lãi suất cho vay tiêu dùng, công ty tài chính phải gửi báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại Điểm a, b Khoản 4 Điều 7 Thông tư 43/2016/TT-NHNN về khung lãi suất, trong đó nêu cụ thể các yếu tố, nguyên tắc cơ bản xác định khung lãi suất cho vay tiêu dùng, các yếu tố về chi phí vốn, chi phí rủi ro, lợi nhuận trên vốn, lãi suất thị trường và bảo đảm bù đắp được các chi phí, rủi ro liên quan, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và sự phát triển của công ty tài chính.

   Như vậy, hiện nay không có trần lãi suất cho vay tiêu dùng tại các Công ty tài chính mà các Công ty tài chính đưa ra mức lãi suất cho vay cụ thể và báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước, nếu Ngân hàng Nhà nước không phản đối thì Công ty tài chính được quyền áp dụng (mức lãi suất này có thể cao hơn 20%/năm).

   Mặc dù theo bạn mô tả thì trường hợp của bạn góp tiền trong 36 tháng sẽ là 58.986.000 Đồng, số tiền trong ba năm bạn phải trả lãi là 28.986.000 Đồng - mỗi năm số tiền lãi suất của bạn là 9.666.000 đồng tương đương với việc bạn đang vay với lãi suất 32%/năm tức là vượt quá lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 nhưng nếu đây là lãi suất mà công ty tài chính đã làm hồ sơ xin phép và được Ngân hàng nhà nước phê duyệt thì đây không phải là trường hợp vi phạm pháp luật về lãi suất cho vay, do vậy bạn không thể khởi kiện Home Credit về hành vi cho vay nặng lãi được.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:





  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Khởi kiện
  Quyền khởi kiện
  Lãi suất cao
  Công ty tài chính
  Cho vay
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn