Con đủ 15 tuổi vay tiền ngân hàng thì có phải được cha mẹ bảo lãnh không?

Ngày hỏi:28/01/2019

Em năm nay đã đủ 15 tuổi. Em coi chương trình Shark Tank thấy nhiều người khởi nghiệp rất hay. Do đó, em cũng muốn khởi nghiệp, em muốn tự mình kinh doanh một cái gì đó. Em muốn tự lập nên không muốn xin tiền cha, mẹ để khởi nghiệp mà em muốn vay ngân hàng. Ban tư vấn cho em hỏi con đủ 15 tuổi vay tiền ngân hàng thì có phải được cha mẹ bảo lãnh không? Ban tư vấn hãy giải đáp giúp em vấn đề trên trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều. 

Minh Tùng - Gia Lai

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN thì ngân hàng được xem xét, quyết định cho vay khi khách hàng là cá nhân có đủ các điều kiện sau đây:

   - Từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật;

   Hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

   - Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.

   - Có phương án sử dụng vốn khả thi.

   - Có khả năng tài chính để trả nợ.

   - Trường hợp khách hàng vay vốn của ngân hàng theo lãi suất cho vay do các bên tự thỏa thuận, thì khách hàng được ngân hàng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

   Ngoài ra, việc vay vốn còn phải tuân thủ các quy định, quy chế cho vay nội bộ của các ngân hàng (các quy định, quy chế này không trái với quy định của pháp luật).

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 thì người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

   ==> Theo quy định của pháp luật thì người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thuộc đối tượng được vay vốn tại các ngân hàng khi đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn nêu trên. Tuy nhiên, nếu việc vay vốn liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký thì phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

   Như vậy, bạn có thể vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp mà không cần sự bảo lãnh của cha, mẹ nếu như khoản vay đó không liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký. Nếu khoản vay đó có liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký thì bạn phải được sự đồng ý của cha, mẹ thì mới có thể vay vốn ngân hàng.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vay tiền ngân hàng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn