Công ty có được vay, cho vay bằng tiền mặt hay không?

Ngày hỏi:04/12/2018

Hiện tại công ty tôi đang cần một lượng lớn tiền mặt để thanh toán cho các khách hàng cá nhân của công ty. Nhưng hiện tại công ty đang thiếu tiền và thủ tục vay ngân hàng thì phức tạp và mất thời gian. Công ty tôi muốn đi vay của các đối tác lâu năm là doanh nghiệp của công ty số lượng tiền mặt cần thiết trên đây thì có được hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP quy định:

   "Điều 6. Giao dịch tài chính của doanh nghiệp

   1. Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.

   2. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng không được sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.

   Do đó: Căn cứ thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì công ty bạn không phải là tổ chức tín dụng, nên không được thực hiện vay tiền mặt của các đối tác lâu năm là doanh nghiệp (không phải là tổ chức tín dụng) của công ty. Và các công ty khác (không phải là tổ chức tín dụng) cũng không được sử dụng tiền mặt để cho công ty bạn vay.

   Trường hợp công ty vay tiền của các công ty khác (không phải là tổ chức tín dụng) để thanh toán cho các khách hàng cá nhân của công ty thông qua các hình thức sau đây:

   - Vay bằng Séc;

   - Vay bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;

   - Các hình thức vay không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn