Đăng ký thế chấp tài sản vay

Ngày hỏi:20/11/2014

I/ Tôi đã vay NH và thế chấp bằng tài sản gồm : đất + quyền sở hữu nhà trên đất (nhà cấp 3 đã sử dụng 15 năm)...Do nhu cầu công việc nên tôi muốn xây lại nhà mới. Phía NH đã đồng ý  hổ trợ gói vay xây nhà mới và đã ký hợp đồng công chứng, gồm: 1- hợp đồng vay vốn xây nhà, 2- GPXD, 3- Hợp đồng thi công, 4- Biên bản nghiệm thu giai đoạn thi công + hình ảnh thực tế tiến độ ngôi nhà đang thi công Tuy nhiên khi đăng ký thế chấp tại Phòng TNMT thì tôi được trả lời trên đất đã có quyền sở hữu nhà nên không nhận đăng ký thé chấp tài sản. Xin nhờ luật sư tư vấn trong trường hợp này tôi có được không?  II/ trong trường hợp tôi muốn đi đăng ký quyền chủ sở hữu nhà mới thì tài sản đất và nhà (củ) có  phải đăng ký xóa thế chấp rồi mới đăng ký được không?

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Trường hợp đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, bạn chỉ được chọn 1, nếu bạn thế chấp phần nhà củ, thì việc có xây dựng mới được hay không hoặc cho vay hay không tùy thuộc vào ngân hàng đang giao dịch với bạn,. VPĐKQSDĐ chỉ đang ký thế chấp theo hiện trạng trong chủ quyền.

   Ngược lại, nếu bạn muốn đăng ký phần nhà mới xây dựng, bạn phải có các giấy tờ liên quan như giấy phép xây dựng, biên bản hoàn công, thông báo thuế trước bạ v.v... sau đó bạn xin cập nhật biến động hoặc cấp đổi giấy chủ quyền mới, sau đó cơ quan đăng ký mới đang ký cho bạn.

   Trường hợp nhà xây dựng mới khi đang thế chấp thì bạn phải có văn bản đồng ý của ngân hàng đang nhận thế chấp, lúc đó các cơ quan liên quan ( Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên môi trường, cơ quan Thuế ...) mới cho phép bạn thực hiện việc xây dựng và cập nhật biến động.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký thế chấp
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn