Danh mục phân loại kim khí quý, đá quý

Ngày hỏi:25/09/2017

Danh mục phân loại kim khí quý, đá quý được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thanh Tùng, hiện nay tôi đang làm việc tại công ty SJC, bộ phận gia công vàng miếng cho Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Vì tính chất công việc, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể việc phân loại các loại kim khí quý, đá quý đã được pháp luật quy định. Vậy danh mục phân loại kim khí quý, đá quý được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định trong văn bản nào? Tôi mong sớm được Ban biên tập giải đáp. Xin chân thành cảm ơn! (thanhtung***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Danh mục phân loại kim khí quý, đá quý được quy định tại Điều 5 Thông tư 17/2014/TT-NHNN về phân loại, đóng gói, giao nhận kim khí quý, đá quý do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành như sau:

  Kim khí quý, đá quý được phân thành các danh mục sau: Loại, phân loại hoặc phân loại chất lượng.

  1. Loại: Vàng, bạc, bạch kim, kim cương, ruby, emorot, saphia, ngọc trai, các kim khí quý, đá quý khác theo quy định của pháp luật.

  2. Phân loại:

  a) Vàng được phân loại như sau:

  - Vàng trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng từ 8 Kara (tương đương 33,33%) trở lên, đã qua gia công, chế tác để phục vụ nhu cầu trang sức, trang trí mỹ thuật.

  - Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.

  - Vàng nguyên liệu là vàng dưới dạng khối, thỏi, hạt, miếng và các loại vàng khác.

  b) Các loại kim khí quý khác được phân loại như sau:

  - Kim khí quý trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm kim khí quý đã qua gia công, chế tác để phục vụ nhu cầu trang sức, trang trí mỹ thuật.

  - Kim khí quý nguyên liệu là kim khí quý dưới dạng khối, thỏi, hạt, miếng và các loại kim khí quý khác.

  3. Phân loại chất lượng: Các loại hoặc phân loại trên lại được phân theo chất lượng.

  a) Kim khí quý: Phân theo hàm lượng kim loại quý trên 75%; từ 30% đến 75%; dưới 30%.

  b) Đá quý: Phân thành loại I, loại II, loại III, loại IV.

  Trên đây là nội dung quy định về danh mục phân loại kim khí quý, đá quý. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 17/2014/TT-NHNN.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn