Điều kiện đối với bên nhận chuyển giao ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt

Ngày hỏi:23/02/2018

Điều kiện đối với bên nhận chuyển giao ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hoàng Thịnh, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, điều kiện đối với bên nhận chuyển giao ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Hoàng Thịnh (hoangthinh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 151đ Luật Các tổ chức tín dụng 2010 được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 28 Điều 1 Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi 2017 thì điều kiện đối với bên nhận chuyển giao ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt được quy định cụ thể như sau:

   - Bên nhận chuyển giao là tổ chức tín dụng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

   + Hoạt động kinh doanh có lãi trong ít nhất 02 năm liền kề trước thời điểm đề nghị nhận chuyển giao theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán độc lập;

   + Đáp ứng các tỷ lệ bảo đảm an toàn quy định tại Điều 130 của Luật Các tổ chức tín dụng 2010 được sửa đổi, bổ sung năm 2017;

   + Có phương án chuyển giao bắt buộc khả thi, trong đó bao gồm nội dung chứng minh bên nhận chuyển giao có đủ nguồn vốn để thực hiện góp vốn theo phương án.

   - Bên nhận chuyển giao không phải là tổ chức tín dụng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

   + Là pháp nhân;

   + Đáp ứng các điều kiện quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 151đ Luật Các tổ chức tín dụng 2010 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện đối với bên nhận chuyển giao ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Các tổ chức tín dụng 2010 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn