Doanh nghiệp tư nhân mở tài khoản ngân hàng cần lưu ý gì?

Ngày hỏi:29/02/2020

Chào chuyên viên, tôi là chủ của một doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân của tôi có thể tự mình mở tài khoản ngân hàng hay không? Nếu mở tài khoản ngân hàng thì tôi cần lưu ý điều gì? Mong nhận được sự phản hồi sớm. Cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Doanh nghiệp tư nhân mở tài khoản ngân hàng cần lưu ý gì?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN thì đối tượng mở tài khoản thanh toán được quy định như sau:

   Tổ chức được thành lập, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và các tổ chức khác được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

   Do đó, doanh nghiệp tư nhân vẫn được phép ở tài khoản ngân hàng. Theo quy định này, chủ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp tư nhân sẽ là tổ chức thay vì là người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp như trước đây. Vì vậy, chủ tài khoản sẽ được ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng của mình.

   Vậy nên, một doanh nghiệp tư nhân có thể tự mình mở tài khoản ngân hàng và chủ tài khoản lúc này là doanh nghiệp tư nhân có thể ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn