Đối tượng nào sẽ bị ngân hàng nhà nước thanh tra?

Theo dõi sự thay đổi của Đối tượng thanh tra ngân hàng
Ngày hỏi:12/05/2017

Ngân hàng nhà nước sẽ thanh tra đối với các đối tượng nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thanh Duy hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi thắc mắc về đối tượng bị ngân hàng nhà nước thanh tra là đối tượng nào? Tôi có thể tham khảo nội dung này ở đâu? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối tượng bị ngân hàng nhà nước thanh tra được quy định tại Điều 52 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010, theo đó:

   Ngân hàng Nhà nước thanh tra các đối tượng sau đây:

   1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng. Trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra hoặc phối hợp thanh tra công ty con, công ty liên kết của tổ chức tín dụng;

   2. Tổ chức có hoạt động ngoại hối, hoạt động kinh doanh vàng; tổ chức hoạt động thông tin tín dụng; tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không phải là ngân hàng;

   3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiền tệ và ngân hàng thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước.

   Ngoài ra đối tượng thanh tra ngân hàng còn được hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 26/2014/NĐ-CP

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề đối tượng sẽ bị ngân hàng nhà nước thanh tra. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo tại Luật Ngân hàng Nhà nước Việt nam 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn