Đơn vị sự nghiệp công lập có được mở tài khoản ngân hàng không?

Ngày hỏi:06/09/2019

Tôi được biết trường học, bệnh viện là đơn vị sự nghiệp công lập. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi đối với các đơn vị sự nghiệp công lập này có được mở tài khoản ngân hàng không? Mong sớm nhận phản hồi. 

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đơn vị sự nghiệp công lập có được mở tài khoản ngân hàng không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 9 Luật viên chức 2010, có quy định:

   Đơn vị sự nghiệp công lập là tổ chức do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thành lập theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công, phục vụ quản lý nhà nước.

   -> Theo quy định trên thì đơn vị sự nghiệp công lập là tổ chức do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập và có tư cách pháp nhân.

   Còn có thuộc đối tượng được mở tài khoản thanh toán ngân hàng hay không. Tại Khoản 6 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN có quy định:

   Điều 11. Đối tượng mở tài khoản thanh toán

   1. Cá nhân mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bao gồm:

   a) Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   b) Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;

   c) Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật;

   d) Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ.

   2. Tổ chức được thành lập, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và các tổ chức khác được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

   => Căn cứ các quy định đã trích dẫn ở trên thì đơn vị sự nghiệp vẫn sẽ được mở tài khoản mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn