Giám sát đặc biệt đối với giao dịch có giá trị lớn bất thường, giao dịch phức tạp như thế nào?

Ngày hỏi:31/12/2018

Hiện nay có rất nhiều tổ chức làm ăn, kinh doanh bất chính thu lợi khổng lồ, để sử dụng các khoản tiền này một cách hợp pháp thông qua nhiều hình thức rửa tiền khác nhau. Anh chị cho tôi hỏi việc giám sát đặc biệt đối với giao dịch có giá trị lớn bất thường, giao dịch phức tạp trong phòng chống rửa tiền được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giám sát đặc biệt đối với giao dịch có giá trị lớn bất thường, giao dịch phức tạp như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 16 Luật phòng chống rửa tiền 2012 quy định:

   1. Đối tượng báo cáo phải giám sát đặc biệt đối với các giao dịch sau đây:

   a) Giao dịch với giá trị lớn bất thường hoặc phức tạp;

   b) Giao dịch với tổ chức, cá nhân tại quốc gia, vùng lãnh thổ nằm trong danh sách do Lực lượng đặc nhiệm tài chính công bố nhằm chống rửa tiền hoặc danh sách cảnh báo.

   Tại Điều 9 Nghị định 116/2013/NĐ-CP quy định:

   Giao dịch có giá trị lớn bất thường hoặc phức tạp theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 16 Luật phòng, chống rửa tiền là các giao dịch sau:

   1. Giao dịch có giá trị lớn bất thường là giao dịch rõ ràng không tương xứng với thu nhập hoặc không phù hợp với mức giá trị giao dịch thường xuyên của khách hàng với đối tượng báo cáo;

   2. Giao dịch phức tạp là giao dịch được thực hiện thông qua phương thức không phù hợp với bản chất của giao dịch như: Giao dịch được thực hiện thông qua nhiều bên trung gian, nhiều tài khoản không cần thiết; giao dịch được thực hiện giữa nhiều tài khoản khác nhau của cùng một chủ tài khoản tại các khu vực địa lý khác nhau; bất kỳ giao dịch nào do đối tượng báo cáo nhận định không bình thường và cần có sự giám sát chặt chẽ.

   Trên đây là quy định về giám sát đặc biệt đối với giao dịch có giá trị lớn bất thường, giao dịch phức tạp trong phòng chống rửa tiền.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn