Gửi tiền nhầm vào tài khoản người khác, kiện đòi lại như thế nào?

Ngày hỏi:15/08/2018

Mình cần tư vấn pháp luật về việc chuyển tiền nhầm vào tài khoản người khác. Mình có làm giấy chuyển tiền mặt cho 1 người nhưng lại chuyển nhầm cho người khác có cùng họ và tên. Như vậy, có đòi lại được không và thủ tục kiện như thế nào nếu người đó không trả.
Vì mình có liên hệ được bằng điện thoại và yêu cầu người đó trả lại tiền nhưng sau đó người này đã khóa máy. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Gửi tiền nhầm vào tài khoản người khác, kiện đòi lại như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 3, 4 Điều 36 Thông tư 23/2010/TT-NHNN quản lý vận hành sử dụng hệ thống thanh toán điện tử quy định về việc điều chỉnh các sai sót tại đơn vị nhận lệnh như sau:

   + Trường hợp tài khoản của khách hàng có đủ số dư: Căn cứ vào Yêu cầu hoàn trả Lệnh thanh toán Có để lập Lệnh thanh toán Có đi, chuyển trả đơn vị khởi tạo lệnh số tiền chuyển thừa.

   + Trường hợp tài khoản của khách hàng không đủ số dư để thu hồi thì đơn vị nhận lệnh ghi nhập Sổ theo dõi Yêu cầu hoàn trả Lệnh thanh toán Có chưa được thực hiện và yêu cầu khách hàng nộp tiền vào tài khoản để thực hiện Yêu cầu hoàn trả này. Khi khách hàng nộp đủ tiền, kế toán ghi xuất Sổ theo dõi Yêu cầu hoàn trả Lệnh thanh toán Có chưa thực hiện được, lập Lệnh thanh toán Có gửi đơn vị khởi tạo lệnh và hạch toán như đã hướng dẫn trên;

   + Trường hợp khách hàng không còn khả năng thanh toán hoặc khách hàng vãng lai không xác định được nơi cư trú, thì đơn vị nhận lệnh phải phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan bảo vệ pháp luật như công an, tòa án, v.v… để tìm mọi biện pháp thu hồi lại tiền. Sau khi đã áp dụng mọi biện pháp thu hồi mà không thu hồi được hoặc không thu hồi đủ thì đơn vị nhận lệnh được từ chối Yêu cầu hoàn trả Lệnh thanh toán Có; Lập Thông báo từ chối Yêu cầu hoàn trả Lệnh thanh toán Có, ghi rõ lý do từ chối kèm theo số tiền thu hồi được (nếu có); gửi trả lại đơn vị khởi tạo lệnh đồng thời ghi xuất sổ theo dõi Yêu cầu hoàn trả Lệnh thanh toán Có chưa được thực hiện.

   Như vậy, khi phát hiện chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác bước quan trọng đầu tiên là bạn phải thông báo ngay cho ngân hàng nơi bạn chuyển tiền để báo việc chuyển nhầm tài khoản. Ngân hàng khi phát hiện có dấu hiệu nhầm lẫn hay sai sót sẽ thông báo cho chủ tài khoản và thực hiện phong tỏa, tạm khóa tài khoản cho đến khi làm rõ, khắc phục xong những sai sót trên. Nếu ngân hàng không thể giải quyết để giúp bạn lấy lại được số tiền đã chuyển nhầm thì bạn có thể khởi kiện vụ án dân sự về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015hoặc tố giác hành vi của chủ tài khoản bạn gửi nhầm đến cơ quan công an để được giải quyết.

   Về thủ tục khởi kiện dân sự: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bao gồm đơn khởi kiện theo mẫu, giấy tờ cá nhân của bạn như CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu, các giấy tờ hợp lệ chứng minh về việc chuyển tiền do ngân hàng cấp và nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Gửi tiền vào tài khoản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn