Hồ sơ đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định gia hạn cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt để hỗ trợ thanh khoản

Ngày hỏi:21/02/2018

Hồ sơ đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định gia hạn cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt để hỗ trợ thanh khoản được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi Tuy Phong. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, hồ sơ đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định gia hạn cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt để hỗ trợ thanh khoản được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Tuy Phong (tuyphong*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Thông tư 01/2018/TT-NHNN quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành thì hồ sơ đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định gia hạn cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt để hỗ trợ thanh khoản được quy định cụ thể như sau:

   Khi có nhu cầu gia hạn khoản vay đặc biệt quy định tại điểm a khoản 1, điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 5, điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư 01/2018/TT-NHNN, trong thời hạn tối thiểu 40 ngày làm việc trước ngày đến hạn trả nợ, tổ chức tín dụng phải gửi hồ sơ đề nghị Ngân hàng Nhà nước gia hạn đến Ban kiểm soát đặc biệt.

   Hồ sơ đề nghị bao gồm:

   - Giấy đề nghị gia hạn vay đặc biệt, trong đó nêu rõ: tên tổ chức tín dụng, số tài khoản tiền gửi bằng đồng Việt Nam mở tại bên cho vay, lý do, số tiền, thời hạn, lãi suất đề nghị gia hạn, cam kết tuân thủ quy định của pháp luật về cho vay đặc biệt;

   - Báo cáo về tình hình khả năng chi trả của tổ chức tín dụng;

   - Số liệu về nguồn vốn, sử dụng vốn bằng đồng Việt Nam theo Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư 01/2018/TT-NHNN;

   - Văn bản, tài liệu khác theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước (nếu có).

   Trên đây là nội dung tư vấn về hồ sơ đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định gia hạn cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt để hỗ trợ thanh khoản. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 01/2018/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn