HSSV tốt nghiệp đi nghĩa vụ quân sự được kéo dài thời gian trả nợ và miễn lãi

Ngày hỏi:28/09/2015

Thống đốc NHNN Việt Nam vừa có văn bản trả lời câu hỏi của cử tri tỉnh An Giang về việc: Sinh viên trong quá trình học tập có vay vốn ngân hàng, khi tốt nghiệp ra trường thì thi hành Nghĩa vụ quân sự. Trong thời gian nhập ngũ có được miễn đóng lãi suất và được gia hạn đến khi hết thời gian thi hành Nghĩa vụ quân sự không?

  Nội dung này được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết hai năm thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (thông báo số 183/TB-VPCP ngày 26/6/2009), ngày 15/7/2009, Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban hành văn bản số 1964/NHCS-TDSV hướng dẫn thực hiện việc kéo dài thời gian trả nợ và được miễn lãi tiền vay trong thời gian tại ngũ đối với học sinh, sinh viên vay vốn sau khi tốt nghiệp đi nghĩa vụ quân sự. Cụ thể, đối với học sinh, sinh viên đã vay vốn sau khi tốt nghiệp đi nghĩa vụ quân sự nếu còn dư nợ chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Ngân hàng Chính sách xã hội thì số dư nợ đó được kéo dài thời gian trả nợ và được miễn lãi tiền vay tương ứng với thời gian phục vụ tại ngũ của học sinh, sinh viên đó, nhưng tối đa không quá 24 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên nhập ngũ.

   Thời gian phục vụ tại ngũ được tính từ ngày nhập ngũ ghi trên Lệnh gọi nhập ngũ đến ngày kết thúc thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự (là ngày tháng có hiệu lực của các Quyết định về việc quân nhân xuất ngũ).

   Nội dung hướng dẫn nêu trên đã được đăng tải công khai trên Website của Ngân hàng Chính sách xã hội, do vậy, học sinh, sinh viên trước khi vay vốn có thể tham khảo chi tiết và được hướng dẫn trực tiếp từ cán bộ tín dụng.


  Nguồn:

  Thời báo Ngân hàng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn