Khi cá nhân trong tổ chức làm trong hoạt động ngân hàng chấm dứt hoặc thay đổi công việc thì tổ chức cần làm gì?

Ngày hỏi:30/08/2018

Tôi tên Vũ Hạ sinh sống và làm việc tại Diên Khánh, Khánh Hòa. Theo thông tin tôi được biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ban hành Thông tư về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng. Vì nhu cầu công việc nên tôi có tìm hiểu đôi chút, tuy nhiên gặp một chút khó khăn do không có kiến thức ngành nên khó mà hiểu được, nên nhờ đến sự hỗ trợ từ các bạn, cụ thể: Khi cá nhân trong tổ chức làm trong hoạt động ngân hàng chấm dứt hoặc thay đổi công việc thì tổ chức cần làm gì? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn. (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Thông tư 18/2018/TT-NHNN quy định về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, có hiệu lực từ 01/01/2019, khi cá nhân trong tổ chức chấm dứt hoặc thay đổi công việc, tổ chức thực hiện:

   1. Xác định trách nhiệm của cá nhân khi chấm dứt hoặc thay đổi công việc.

   2. Yêu cầu cá nhân bàn giao lại tài sản công nghệ thông tin.

   3. Thu hồi ngay quyền truy cập hệ thống thông tin của cá nhân nghỉ việc.

   4. Thay đổi kịp thời quyền truy cập hệ thống thông tin của cá nhân thay đổi công việc bảo đảm nguyên tắc quyền vừa đủ để thực hiện nhiệm vụ được giao.

   5. Rà soát, kiểm tra đối chiếu định kỳ tối thiểu sáu tháng một lần giữa bộ phận quản lý nhân sự và bộ phận quản lý cấp phát, thu hồi quyền truy cập hệ thống thông tin nhằm bảo đảm tuân thủ Khoản 3, Khoản 4 Điều này.

   6. Thông báo cho Ngân hàng Nhà nước (Cục Công nghệ thông tin) các trường hợp cá nhân làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin của tổ chức bị kỷ luật với hình thức sa thải, buộc thôi việc hoặc bị truy tố trước pháp luật do vi phạm quy định về an toàn thông tin.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc cần làm của tổ chức khi cá nhân trong tổ chức làm trong hoạt động ngân hàng chấm dứt hoặc thay đổi công việc. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Thông tư 18/2018/TT-NHNN. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn