Khi nào tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam không được cấp tín dụng để kinh doanh cổ phiếu

Ngày hỏi:22/02/2018

Các trường hợp tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam không được cấp tín dụng cho khách hàng đầu tư, kinh doanh cổ phiếu được quy định như thế nào? Xin chào Qúy Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật thương mại, trường Đại học Luật Tp.HCM. Học kỳ này em đang học môn Luật ngân hàng. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về tổ chức và hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tuy nhiên một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho em hỏi, theo quy định hiện hành thì trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cấp tín dụng cho khách hàng để sử dụng vào mục đích đầu tư, kinh doanh cổ phiếu trong những trường hợp nào? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Mai Thanh Lợi (0122***)

  Nội dung này được Luật sư Phạm Thị Thu - Công ty Luật số 1, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Ngày 28/12/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 19/2017/TT-NHNN về sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

   Theo đó, các trường hợp tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam không được cấp tín dụng cho khách hàng đầu tư, kinh doanh cổ phiếu là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 14 Điều 1 Thông tư 19/2017/TT-NHNN, sửa đổi Điều 14 Thông tư 36/2014/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

   Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cấp tín dụng cho khách hàng đầu tư, kinh doanh cổ phiếu trong các trường hợp sau đây:

   a) Tài sản bảo đảm là cổ phiếu của tổ chức tín dụng, công ty con của tổ chức tín dụng;

   b) Tài sản bảo đảm là cổ phiếu của doanh nghiệp phát hành mà khách hàng vay để mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó;

   c) Để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu của tổ chức tín dụng;

   d) Khách hàng thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật các tổ chức tín dụng;

   đ) Khách hàng là người có liên quan của các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 126 Luật các tổ chức tín dụng;

   e) Khách hàng là đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật các tổ chức tín dụng (đã được sửa đổi, bổ sung), khách hàng là người có liên quan của đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật các tổ chức tín dụng (đã được sửa đổi, bổ sung).

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về các trường hợp tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam không được cấp tín dụng cho khách hàng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn