Không chính chủ có được rút tiền trong sổ tiết kiệm?

Ngày hỏi:26/06/2017

Không chính chủ có được rút tiền trong sổ tiết kiệm? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hồng Mai, hiện đang học tại trường Đại học Kinh tế Luật TP. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Chuyện là cậu út của tôi vừa bị tai nạn, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Vì số tiền điều trị khá lớn nên cậu nhờ tôi đi rút tiền trong sổ tiết kiệm ở ngân hàng Agribank của cậu về trả tiền viện phí. Tôi có băn khoăn là sổ của cậu tôi thì tôi đi rút thay có được không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (0121*******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không chính chủ có được rút tiền trong sổ tiết kiệm?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 4 Điều 18 thông tư 48/2018/TT-NHNN quy định như sau:

   Tổ chức tín dụng hướng dẫn thủ tục chi trả đối với các trường hợp chi trả sau đây phù hợp với quy định của Thông tư này và quy định của pháp luật có liên quan, đảm bảo việc chi trả tiền gửi tiết kiệm chính xác, an toàn tài sản cho người gửi tiền và an toàn hoạt động cho tổ chức tín dụng:

   - Chi trả tiền gửi tiết kiệm theo thừa kế;

   - Chi trả tiền gửi tiết kiệm theo ủy quyền của người gửi tiền.

   Như vậy bạn có thể rút tiền thay cậu bạn nếu được ủy quyền. Do đó bạn cần liên hệ với ngân hàng Agribank cậu bạn gửi tiền tiết kiệm để được hướng dẫn thủ tục ủy quyền cụ thể.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn