Không chính chủ có được rút tiền trong sổ tiết kiệm?

Ngày hỏi:26/06/2017

Không chính chủ có được rút tiền trong sổ tiết kiệm? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hồng Mai, hiện đang học tại trường Đại học Kinh tế Luật TP. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Chuyện là cậu út của tôi vừa bị tai nạn, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Vì số tiền điều trị khá lớn nên cậu nhờ tôi đi rút tiền trong sổ tiết kiệm ở ngân hàng Agribank của cậu về trả tiền viện phí. Tôi có băn khoăn là sổ của cậu tôi thì tôi đi rút thay có được không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (0121*******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không chính chủ có được rút tiền trong sổ tiết kiệm?
   (ảnh minh họa)
  • Chuyện bạn rút tiền thay cậu bạn là việc được pháp luật cho phép vì theo Điều 18 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm ban hành theo Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN (sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 47/2006/QĐ-NHNNThông tư 04/2011/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) quy định về rút tiền gửi tiết kiệm theo giấy ủy quyền như sau:

   1. Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định các yếu tố cần thiết của giấy ủy quyền để đảm bảo lợi ích của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm hoặc đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm và phù hợp với các văn bản pháp luật có liên quan.

   2. Sau khi kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của giấy ủy quyền, tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm căn cứ vào nội dung ủy quyền để thực hiện việc chi trả tiền gửi tiết kiệm.

   Như vậy, chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm được quyền cho người khác (có đủ năng lực hành vi dân sự) để thực hiện công việc rút tiền tiết kiệm (nếu đã đủ điều kiện rút tiền tiết kiệm).

   Về thủ tục ủy quyền, như quy định tại Khoản 1 Điều 18 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm nêu trên, tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm (ngân hàng) sẽ quy định cụ thể về thủ tục ủy quyền phù hợp với các quy định của pháp luật liên quan.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc rút tiền trong sổ tiết kiệm không chính chủ. Bạn nên tham khảo chi tiết Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn