Không có khả năng trả nợ khi mua trả góp thì có lấy lại tiền cọc ban đầu?

Ngày hỏi:06/11/2019

Xin chào, cho cho tôi hỏi: tôi có đặt cọc 100 triệu mua xe Mazda 2, vì vội ký hợp đồng nhưng hiên hiện tôi có việc gia đình phải nghỉ việc công ty, không có khả năng góp hàng tháng. Vậy tôi có thể lấy cọc lại được không ạ! Tôi xin cám ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không có khả năng trả nợ khi mua trả góp thì có lấy lại tiền cọc ban đầu?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 thì:

   Điều 328. Đặt cọc

   1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

   2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

   Theo như bạn trình bày là bạn có đặt cọc mua trả góp chiếc xe Mazda 2 và đã ký hợp đồng trả góp. Như vậy, hợp đồng mua bán đã được giao kết giữa bạn và cửa hàng bán xe.

   Đối với hình thức hợp đồng trả góp thì khách hàng sẽ thanh toán trước một khoản tiền và sau đó trả góp hàng tháng trong khoảng thời gian nhất định để thanh toán hết giá trị của chiếc xe.

   Trường hợp bạn không có việc làm và không có khả năng trả góp hằng tháng mà bạn có mong muốn nhận lại số tiền đã đặt cọc trước đó thì bạn phải xem lại nội dung các điều khoản trong hợp đồng mua bán trước đó. Nếu trong hợp đồng có điều khoản sẽ trả lại tiền đặt cọc khi bên mua mất khả năng thanh toán thì bạn sẽ nhận lại tiền cọc ban đầu. Ngược lại, nếu không có điều khoản này thì bạn sẽ không được nhận lại số tiền đặt cọc ban đầu.

   Theo quan điểm của chúng tôi đối với trường hợp khách hàng đã ký hợp đồng mua trả góp mà không có khả năng trả góp hàng tháng thì đơn vị bán hàng rất khó trả lại khoản tiền ban đầu cho khách hàng. Một số trường hợp khách hàng không trả góp đúng hạn còn có thể bị tính lãi suất quá hạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn