Không có tài sản bảo đảm có được vay vốn ngân hàng?

Ngày hỏi:27/09/2021

Cho hỏi: Theo quy định của pháp luật thì trường hợp một người không có tài sản để bảo đảm khoản vay thì có được vay vốn tại ngân hàng không? Mong sớm nhận hồi đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, có quy định:

   Tổ chức tín dụng xem xét, quyết định cho vay khi khách hàng có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

   2. Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.

   3. Có phương án sử dụng vốn khả thi.

   4. Có khả năng tài chính để trả nợ.

   5. Trường hợp khách hàng vay vốn của tổ chức tín dụng theo lãi suất cho vay quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư này, thì khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì luật không có quy định phải có tài sản bảo đảm mới được vay vốn. Bởi bên vay vốn có được vay vốn hay không tùy thuộc vào việc xét duyệt và quy chế làm việc của từng ngân hàng.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn