Kiểm tra, kiểm kê tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá định kỳ như thế nào?

Ngày hỏi:31/08/2017

Kiểm tra, kiểm kê tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá định kỳ như thế nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em đang muốn tìm hiểu một số nội dung quy định về việc kiểm tra, kiểm kê, bàn giao tiền mặt, tài sản quý và giấy tờ có giá của tổ chức tín dụng để phục vụ cho bài báo cáo tiểu luận sắp tới của mình. Chính vì vậy, mong Ban biên tập vui lòng giải đáp cho em thắc mắc sau: Quy định hiện hành về việc định kỳ kiểm tra tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập! Em chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe anh/chị rất nhiều.

Quang Đại (dai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kiểm tra, kiểm kê tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá định kỳ như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Kiểm tra, kiểm kê tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá định kỳ được quy định tại Điều 59 Thông tư 01/2014/TT-NHNN quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành như sau:

   1. Kiểm tra toàn diện công tác đảm bảo an toàn kho quỹ và tổng kiểm kê tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá mỗi năm 2 lần, thời điểm 0 giờ ngày 01 tháng 01 và ngày 01 tháng 7.

   2. Kiểm kê Quỹ dự trữ phát hành và các tài sản khác bảo quản trong kho tiền mỗi tháng 1 lần, thời điểm 0 giờ ngày 01 hàng tháng.

   3. Kiểm kê tiền mặt thuộc Quỹ tiền mặt của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Quỹ nghiệp vụ phát hành của Sở Giao dịch, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, giấy tờ có giá, tài sản quý vào cuối giờ làm việc hàng ngày.

   4. Kiểm tra, kiểm kê đột xuất trong các trường hợp:

   a) Khi thay đổi các thành viên giữ chìa khóa cửa kho tiền;

   b) Khi thay đổi ổ khóa hoặc bị mất chìa khóa cửa kho tiền;

   c) Khi nghi có kẻ gian xâm nhập kho tiền, quầy thu chi tiền mặt hoặc tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá vận chuyển trên đường; phát hiện có nhầm lẫn về tài sản trong khi xuất nhập kho tiền và thu chi tiền mặt;

   d) Khi có lệnh hoặc văn bản kiểm tra kho tiền của cấp có thẩm quyền quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 Điều 39 Thông tư này;

   đ) Kiểm tra việc kiểm đếm, tuyển chọn tiền mặt.

   5. Giám đốc có quyền tổ chức kiểm kê, tổng kiểm kê đột xuất tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá bất kỳ lúc nào.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc định kỳ kiểm tra, kiểm kê tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá. Để có thể hiểu chi tiết hơn về quy định này bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 01/2014/TT-NHNN.

   Trân trọng thông tin đến bạn!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quản lý tiền mặt
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn