Lãi suất cho vay đặc biệt đối với Ngân hàng được kiểm soát đặc biệt của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là bao nhiêu?

Ngày hỏi:06/02/2018

Lãi suất cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi Bùi Thanh Cương. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, lãi suất cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Bùi Thanh Cương (thanhcuong*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 01/2018/TT-NHNN quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành thì lãi suất cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam được quy định cụ thể như sau:

   - Đối với khoản cho vay đặc biệt quy định tại điểm a khoản 2, điểm a khoản 3, điểm a khoản 4 Điều 5 Thông tư 01/2018/TT-NHNN, lãi suất cho vay đặc biệt, lãi suất gia hạn cho vay đặc biệt, lãi suất đối với nợ gốc cho vay đặc biệt quá hạn thực hiện theo thỏa thuận giữa bên cho vay và bên đi vay;

   - Đối với khoản cho vay đặc biệt quy định tại điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 5 Thông tư 01/2018/TT-NHNN, lãi suất cho vay đặc biệt, lãi suất gia hạn cho vay đặc biệt là lãi suất ưu đãi đến mức 0% do Ngân hàng Nhà nước quyết định. Lãi suất đối với nợ gốc cho vay đặc biệt quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay đặc biệt trong hạn của khoản vay ngay trước thời điểm chuyển quá hạn.

   Mức lãi suất quy định trên đây đồng thời cũng được áp dụng đối với khoản vay đặc biệt tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, tổ chức tín dụng khác.

   Ngoài ra, đối với khoản cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước thì lãi suất cho vay đặc biệt được quy định như sau:

   - Lãi suất cho vay đặc biệt, lãi suất gia hạn cho vay đặc biệt là lãi suất tái cấp vốn do Ngân hàng Nhà nước công bố trong từng thời kỳ tại thời điểm khoản cho vay đặc biệt được giải ngân, gia hạn;

   - Lãi suất đối với nợ gốc cho vay đặc biệt quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay đặc biệt trong hạn của khoản vay ngay trước thời điểm chuyển quá hạn, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 6 Thông tư 01/2018/TT-NHNN.

   Trên đây là nội dung tư vấn về lãi suất cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 01/2018/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn