Lãi suất tối đa đối với công ty cho vay tiêu dùng

Ngày hỏi:10/05/2019

Tôi vay tiêu dùng 25 triệu đồng tại công ty tài chính. Khoản vay được thanh toán trong vòng 24 tháng, mỗi tháng trả 1,96 triệu đồng. Xin hỏi, với mức trả góp hàng tháng như vậy, công ty tài chính có vi phạm các quy định của pháp luật về cho vay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lãi suất tối đa đối với công ty cho vay tiêu dùng
   (ảnh minh họa)
  • Theo nội dung bạn cung cấp thì vay 25 triệu trong thời hạn 24 tháng thì mỗi tháng tiền gốc phải trả là 1.041.000 đồng, như vậy khoản trả thêm mỗi tháng là 919.000 đồng. Trong khoản trả thêm này chỉ bao gồm lãi suất vay hay còn phí hoạt động, phí thu hộ và phí bảo hiểm, do bạn không cung cấp rõ nên không thể xác định mức lãi suất.

   Mặc dù không cung cấp đủ thông tin, nhưng xét thấy đây là 1 quan hệ dân sự nên căn cứ Bộ luật dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay như sau:

   -Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

   - Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…

   - Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.”

   Tuy nhiên theo quy định của Luật các Tổ chức Tín dụng 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì lãi suất các gói cho vay tiêu dùng được điều chỉnh theo cơ chế thị trường, tức là không bị áp trần lãi suất.

   Chỉ các khoản vay thương mại mới bị áp dụng mức lãi suất tối đa là 20%/năm theo quy định của Bộ Luật Dân Sự 2015 chứ không phải vay tiêu dùng cũng bị “áp” mức trần này.

   TCTD và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất cho vay theo quy định của pháp luật trừ lãi suất cho vay áp dụng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Cho vay tiêu dùng là hoạt động đáp ứng nhu cầu mua sắm cá nhân, hàng hóa, đồ dùng gia đình…do đó lãi suất cho vay đối với lĩnh vực này do TCTD và khách hàng thỏa thuận phù hợp với các quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT