Lợi dụng việc đổi tiền lẻ để kiếm lời vào dịp cuối năm bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:29/11/2018

Chào anh chị, theo tôi thấy vào những dịp cuối năm, giáp tết có rất nhiều cá nhân thực hiện việc đổi tiền lẻ để kiểm lời của người dân. Anh chị cho tôi hỏi hành vi lợi dụng việc đổi tiền lẻ để kiểm lời vào dịp cuối năm sẽ bị xử lý như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 5 Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định:

   " Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật;

   b) Không bảo quản tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá trong thời gian nghỉ buổi trưa theo quy định của pháp luật;

   c) Sử dụng và bảo quản chìa khóa cửa kho tiền, gian kho, két sắt, chìa khóa thùng đựng tiền trên xe chuyên dùng không theo quy định của pháp luật;

   d) Vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá không sử dụng xe chuyên dùng nhưng không có văn bản quy định về quy trình vận chuyển, bảo vệ, các biện pháp đảm bảo an toàn tài sản của cấp có thẩm quyền;

   đ) Không quy định bằng văn bản điều kiện, quy trình nhận, giao trả tài sản cho khách hàng, trách nhiệm của các bộ phận có liên quan trong việc đảm bảo an toàn tài sản khi làm dịch vụ quản lý, bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn và các dịch vụ ngân quỹ khác."

   Như vậy, đối với hành vi đổi tiền lẻ vào dịp cuối năm nhằm kiếm lời là hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định pháp luật sẽ bị xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

   Trên đây là quy định về mức xử phạt đối với hành vi đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn