Lực lượng tham gia vận chuyển và trách nhiệm của người áp tải tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá

Ngày hỏi:31/08/2017

Lực lượng tham gia vận chuyển và trách nhiệm của người áp tải tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá được quy định như thế nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em đang là sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành, sắp tới em chuẩn bị làm đề tài tiểu luận môn Luật Ngân hàng, trong quá trình tìm hiểu em có biết đến quy định về việc bảo quản tiền mặt, tài sản quý và giấy tờ có giá trong ngân hàng. Tuy nhiên, có một vấn đề trong những quy định này mà em thắc mắc là việc vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá thì không biết pháp luật quy định thế nào về vấn đề này để em có thể hiểu rõ hơn. Chính vì vậy, mong Ban biên tập vui lòng giải đáp cho em thắc mắc sau: Lực lượng tham gia vận chuyển và trách nhiệm của người áp tải tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá được quy định thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập! Em chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe anh/chị rất nhiều.

Hữu Tín (tin***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lực lượng tham gia vận chuyển và trách nhiệm của người áp tải tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá được quy định tại Điều 55 Thông tư 01/2014/TT-NHNN quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành như sau:

   1. Khi vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá phải có đủ lực lượng Điều khiển phương tiện, áp tải, bảo vệ.

   2. Người áp tải là người phụ trách chung trên đường vận chuyển, chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá; tổ chức thực hiện việc giao nhận, vận chuyển theo quy định tại Thông tư này.

   Trường hợp khối lượng, giá trị tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá vận chuyển lớn phải tổ chức thành đoàn xe, có một số người áp tải, thì Giám đốc chỉ định một cán bộ áp tải làm trưởng đoàn.

   Trên đây là nội dung tư vấn về lực lượng tham gia vận chuyển và trách nhiệm của người áp tải tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá. Để có thể hiểu chi tiết hơn về quy định này bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 01/2014/TT-NHNN.

   Trân trọng thông tin đến bạn!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quản lý tiền mặt
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn