Mang 100 triệu đồng ra nước ngoài có cần phải khai báo không?

Ngày hỏi:05/06/2019

Thời gian vừa qua tôi đi du lịch nước ngoài, tôi có mang theo 100 triệu đồng. Khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh, tôi bị hải quan cửa khẩu chặn lại và lập biên bản, tạm giữ số tiền trên. Mặc dù tôi đã xuất trình giấy rút tiền tại ngân hàng nhưng cũng không được chấp nhận. Xin hỏi, hải quan cửa khẩu lập biên bản và tạm giữ số tiền trên có đúng với quy định của pháp luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mang 100 triệu đồng ra nước ngoài có cần phải khai báo không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN quy định về hạn mức số tiền mang qua cửa khẩu phải khai báo như sau:

   - Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

   + 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

   + 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

   Như vậy, với việc mang theo số tiền 100 triệu đồng khi qua cửa khẩu, bạn phải thực hiện thủ tục khai báo. Thủ tục khai báo này được hướng dẫn tại Công văn 6521/NHNN-QLNH năm 2011 bao gồm những giấy tờ sau:

   - Giấy xác nhận mang tiền mặt là ngoại tệ, đồng Việt Nam ra nước ngoài do ngân hàng được phép cấp phù hợp với quy định về quản lý ngoại hối;

   - Văn bản chấp thuận cho cá nhân mang tiền mặt là ngoại tệ, đồng Việt Nam ra nước do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp.

   Như vậy, nếu như mang trên 15 triệu đồng hoặc trên 5.000 USD ra nước ngoài, cá nhân phải xin giấy xác nhận của ngân hàng, sau đó xuất trình giấy này để làm thủ tục khai báo với hải quan. Để tránh mất nhiều thời gian và phiền phức, các hãng hàng không thường đưa ra lời khuyên với hành khách là không nên mang theo nhiều tiền mặt ra nước ngoài. Thay vào đó, hành khách nên sử dụng thẻ tín dụng.

   Theo Nghị định 45/2016/NĐ-CP của Chính phủ, tùy theo mức tiền mặt cá nhân mang ra nước ngoài vượt quá quy định mà có mức xử phạt tương ứng. Trong thực tế, khi phát hiện hành khách mang tiền mặt vượt mức quy định, các công chức hải quan sẽ lập biên bản và tạm giữ số tiền vượt mức. Sau khi hành khách nộp phạt đầy đủ, số tiền vượt mức này sẽ được hoàn lại.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn