Mức phạt hành chính khi tổ chức tín dụng hoạt động không có giấy phép do Ngân hàng nhà nước cấp

Ngày hỏi:16/01/2020

Liên quan đến hoạt động tổ chức tín dụng, anh chị xin cho tôi hỏi: Hiện nay sẽ bị phạt hành chính như thế nào nếu tổ chức tín dụng hoạt động mà không có giấy phép do Ngân hàng nhà nước cấp? Mong anh chị hỗ trợ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức phạt hành chính đối với hành vi hoạt động không có giấy phép do Ngân hàng nhà nước cấp được quy định tại Khoản 6 Điều 4 Nghị định 88/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 400.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động không có giấy phép trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 8 Điều 23, khoản 8 Điều 24, khoản 5 Điều 27 Nghị định này.

   Trong đó:

   * Điểm c Khoản 8 Điều 23 Nghị định này quy định, đôi với hoạt động ngoại hối:

   Hoạt động ngoại hối khi không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép ..., trừ trường hợp quy định tại các điểm d, o khoản 4, các điểm a, d khoản 5 Điều này thì phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng.

   * Khoản 8 Điều 24 Nghị định này quy định:

   Phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   - Kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;

   - Thực hiện xuất khẩu hoặc nhập khẩu vàng nguyên liệu không có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật;

   - Hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định của pháp luật.

   * Khoản 5 Điều 27 Nghị định này quy định:

   Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với hành vi cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không có giấy phép.

   Lưu ý: Mức phạt tiền trên là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân

   Biện pháp khắc phục cho hành vi vi phạm tại Khoản 6 Điều 4 Nghị định 88/2019/NĐ-CP như sau:

   - Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

   - Đề nghị hoặc yêu cầu cấp có thẩm quyền xem xét, áp dụng biện pháp đình chỉ từ 01 tháng đến 03 tháng hoặc miễn nhiệm chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát; không cho đảm nhiệm chức vụ quản trị, điều hành, kiểm soát tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với cá nhân vi phạm và/hoặc cá nhân chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm trên.

   Yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cách chức và thực hiện các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật đối với cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

   Trên đây là nội dung quy định về vấn đề bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quỹ tín dụng nhân dân
  Ngành ngân hàng
  Xử phạt vi phạm hành chính
  Vi phạm hành chính
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn