Ngân hàng có quyền bán nợ cho bên thứ 3 không?

Ngày hỏi:31/10/2019

Mình có vay bên VPBank 72 triệu trả hàng tháng là 2.300.000 đồng trong vòng 5 năm. Trả được 6 tháng thì do hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn mình không trả nợ được cho ngân hàng.. hơn 580 ngày đến thời điểm này, cho mình hỏi VPBank bán nợ của mình lại cho bên thứ 3 là công ty TNHH MTV thu hồi nợ Hải Nam có trụ sở chính tại Hà Nội là đúng luật không? Hiện tại mình chỉ nhận được giấy đòi nợ, chưa nhận giấy ủy quyền của VPBank cho Hải Nam thu hồi nợ mình.. Hải Nam làm vậy có đúng Luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngân hàng có quyền bán nợ cho bên thứ 3 không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 450 Bộ luật dân sự 2015 quy định về mua bán quyền tài sản, cụ thể như sau:

   - Trường hợp mua bán quyền tài sản thì bên bán phải chuyển giấy tờ và làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho bên mua, bên mua phải trả tiền cho bên bán.

   - Trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ và bên bán cam kết bảo đảm khả năng thanh toán của người mắc nợ thì bên bán phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán, nếu khi đến hạn mà người mắc nợ không trả.

   - Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với quyền tài sản là thời điểm bên mua nhận được giấy tờ về quyền sở hữu đối với quyền tài sản đó hoặc từ thời điểm đăng ký việc chuyển quyền sở hữu, nếu pháp luật có quy định.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bên VPBank bán nợ của mình lại cho bên thứ 3 là công ty TNHH MTV thu hồi nợ Hải Nam có trụ sở chính tại Hà Nội nên đây được xem là việc VP bank bán quyền tài sản (quyền đòi nợ) cho Công ty TNHH MTV việc mua bán này đúng theo quy định của pháp luật.

   Và khi VP bank bán quyền đòi nợ cho Hải Nam thì Hải Nam là chủ nợ của bạn nên việc đòi nợ không cần phải có giấy ủy quyền của VP bank cho Hải Nam.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT