Người bị bệnh tâm thần có được mở tài khoản thanh toán ngân hàng?

Ngày hỏi:09/05/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi, với những người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì có được mở tài khoản thanh toán ngân hàng không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người bị bệnh tâm thần có được mở tài khoản thanh toán ngân hàng?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 6 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, có quy định về độ tuổi của cá nhân mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, có quy định.

   - Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   - Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;

   - Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật;

   - Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ.

   => Theo như trường hợp mà bạn trình bày ở trên thì người đó bị bệnh tâm thần. Với trường hợp này thì họ không tự mình thực hiện việc mở thẻ ngân hàng được mà phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện thì mới mở thẻ ngân hàng được.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tài khoản thanh toán
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn