Người Việt Nam định cư nước ngoài được mang bao nhiêu tiền mặt về Việt Nam?

Ngày hỏi:24/05/2019

Xin chào các anh chị trong Ban biên tập. Tôi có một câu hỏi rất mong được các anh chị giải đáp. Tôi lấy chồng quốc tịch Mỹ và đã định cư ở Mỹ được 2 năm. Tháng tới, tôi muốn về Việt Nam thăm gia đình. Cho tôi hỏi tôi được mang tối đa bao nhiêu tiền mặt về Việt Nam ạ? Rất mong nhận được tư vấn từ anh chị. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người Việt Nam định cư nước ngoài được mang bao nhiêu tiền mặt về Việt Nam?
   (ảnh minh họa)
  • Thông tư 15/2011/TT-NHNNN quy định về mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất nhập cảnh, cụ thể như sau:

   - Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

   + 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

   + 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

   - Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

   Ngoài ra, Khoản 3 Điều 1 Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh ngoại hối 2005 cũng quy định:

   Người cư trú, người không cư trú là cá nhân khi nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt và vàng trên mức quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải khai báo hải quan cửa khẩu.

   Trường hợp cá nhân không khai báo khi mang theo số tiền mặt vượt mức nêu trên, trong trường hợp bị phát hiện, căn cứ vào số tiền mặt vượt mức, bạn có thể bị xử phạt với mức phạt quy định Điều 9 Nghị định 127/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan. Theo đó, mức phạt cao nhất có thể lên tới 50 triệu đồng. Tang vật vi phạm được trả lại khi quyết định xử phạt đã được thực hiện.

   Như vậy, pháp luật hiện hành không giới hạn mức tiền mặt tối đa mà người Việt Nam định cư tại nước ngoài có thể mang về Việt Nam. Tuy nhiên, nếu họ mang về số tiền là 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương; hoặc 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam) trở xuống thì không phải khai báo Hải quan, còn vượt trên mức nêu trên thì phải khai báo với cơ quan Hải quan cửa khẩu.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn