Nguyên tắc chuyển quyền sở hữu giấy tờ có giá đối với giấy tờ có giá lưu ký trên tài khoản khách hàng của NHNN tại VSD?

Ngày hỏi:19/05/2017

Nguyên tắc chuyển quyền sở hữu giấy tờ có giá đối với giấy tờ có giá lưu ký trên tài khoản khách hàng của Ngân hàng Nhà nước tại VSD? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em tên là Tống Văn Sơ, là sinh viên đại học Tài chính - Marketing, hiện đang thực tập tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thủ Dầu Một – Bình Dương. Sau quá trình thực tập em sẽ phải hoàn thành Báo cáo thực tập có nội dung về công việc tại nơi thực tập. Tuy nhiên, hiện có nhiều vấn đề em còn chưa rõ, cụ thể xin Ban Biên Tập Thư Ký Luật giải đáp giúp về nguyên tắc chuyển quyền sở hữu giấy tờ có giá đối với giấy tờ có giá lưu ký trên tài khoản khách hàng của Ngân hàng Nhà nước tại VSD? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Em xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. conha**@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc chuyển quyền sở hữu giấy tờ có giá đối với giấy tờ có giá lưu ký trên tài khoản khách hàng của Ngân hàng Nhà nước tại VSD quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 04/2016/TT-NHNN quy định việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cụ thể như sau:

   Đối với giấy tờ có giá lưu ký trên Tài khoản khách hàng của Ngân hàng Nhà nước tại VSD, việc chuyển quyền sở hữu giấy tờ có giá được VSD thực hiện theo thỏa thuận giữa Ngân hàng Nhà nước và VSD theo nguyên tắc:

   a) Trường hợp Ngân hàng Nhà nước là bên mua hoặc bên nhận giấy tờ có giá khi xử lý tài sản bảo đảm, giấy tờ có giá được chuyển từ Tài khoản giấy tờ có giá khách hàng lưu ký trên Tài khoản khách hàng của Ngân hàng Nhà nước tại VSD sang Tài khoản giấy tờ có giá của Ngân hàng Nhà nước lưu ký tại VSD;

   b) Trường hợp Ngân hàng Nhà nước là bên bán, giấy tờ có giá được chuyển từ Tài khoản giấy tờ có giá của Ngân hàng Nhà nước lưu ký tại VSD sang Tài khoản giấy tờ có giá khách hàng lưu ký trên Tài khoản khách hàng của Ngân hàng Nhà nước tại VSD;

   c) Trường hợp xử lý tài sản cầm cố trong giao dịch cho vay có bảo đảm bằng cầm cố giấy tờ có giá giữa các thành viên trên thị trường liên ngân hàng, giấy tờ có giá được chuyển từ bên cầm cố sang bên nhận cầm cố trong Tài khoản khách hàng của Ngân hàng Nhà nước mở tại VSD.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề nguyên tắc chuyển quyền sở hữu giấy tờ có giá đối với giấy tờ có giá lưu ký trên tài khoản khách hàng của Ngân hàng Nhà nước tại VSD . Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Thông tư 04/2016/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn